Bạn có biết mùa đông nên chọn điều hòa hai chiều hay máy sưởi?

Với khí hậu ngày càng khắc nghiệt và bất thường, việc sử dụng các thiết bị làm ấm không khí là lựa chọn của nhiều gia đình. Trên thị trường hiện nay, có hai loại máy làm ấm không khí phổ biến là điều hòa hai chiều và máy sưởi .Mùa đông đến mang theo rất nhiều nỗi lo lắng về việc giữ ấm cho gia đình nhỏ của bạn, nhất là ở những gia đình có trẻ em, người già.  Tuy nhiên sự khác biệt về điện năng tiêu thụ, giá cả thiết bị, cách sử dụng tiện lợi,… của hai loại khiến người tiêu dùng đôi lúc phải đau đầu chọn lựa.

 

>> Tham khảo thêm Điều hòa tủ đứng Nagakawa – Điều hòa tủ đứng chính hãng

Điều hòa hai chiều và máy sưởi – loại nào tiết kiệm điện?

Điều hòa hai chiều có giá thành cao hơn nhiều so với máy sưởi. Thông thường một chiếc máy sưởi có giá dao động từ 350.000d – 4 triệu đồng, trong khi điều hòa hai chiều có mức giá thấp nhất cũng 6 triệu (hãng Midea) cho đến hơn 10 triệu, thậm chí 20 triệu. Tuy nhiên những loại điều hòa 2 chiều giá thấp lại không tiết kiệm điện, còn những loại inverter đều có giá thành khá cao (trên 10 triệu). Cho nên để nói về giá mua ban đầu, máy sưởi chiếm lợi thế vì rẻ hơn, hợp túi tiền hơn, vì vậy nhiều người chọn mua loại máy này.

 ​

>> Tham khảo thêm Điều hòa âm trần Nagakawa – Điều hòa âm trần chính hãng

 

Tuy nhiên, máy sưởi tiêu tốn điện năng hơn rất nhiều, vì 1kw điện mới sinh ra 1kw nhiệt, trong khi điều hòa hai chiều 1kw điện cho công suất 3,5kw nhiệt. Vì vậy điều hòa hai chiều tiết kiệm tới 75% điện năng so với máy sưởi. Nhiều người đã ngã ngửa trước hóa đơn tiền điện sau một tháng dùng máy sưởi và không dám bật ngày đêm nữa mà chỉ bật những lúc cần thiết. Điều này gây bất tiện cho những người dùng máy sưởi khi nhiệt độ xuống quá lạnh cần làm ấm 24/24 nhưng không thể bật vì hóa đơn điện quá cao. Có phải máy sưởi làm nóng nhanh hơn?

Máy sưởi có nguyên lý hoạt động là đốt nóng không khí xung quanh và tỏa nhiệt thông qua các tấm sắt, lưới. Riêng máy sưởi dầu sử dụng điện năng đốt cháy dầu bên trong các thanh tản nhiệt, khiến không khí ấm dần lên. Vì vậy máy sưởi làm nóng với tốc độ nhanh hơn điều hòa hai chiều.

Trong khi nguyên lý làm nóng của điều hòa cũng như nguyên lý làm lạnh, tức là gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt nên tốc độ làm nóng chậm hơn. Đổi lại, không khí ấm từ điều hòa hai chiều không phun trực tiếp vào người dùng như máy sưởi mà tỏa đều trong phòng nên tốt cho sức khỏe hơn, tránh tình trạng phòng chỗ nóng chỗ lạnh quá chênh lệch. Do chỉ làm ấm được theo khu vực nên máy sưởi được đánh giá không tốt cho trẻ em và người già, vì họ vẫn phải hít không khí lạnh trong phòng dễ gây viêm phổi. Điều hòa hai chiều cũng an toàn hơn máy sưởi khi không có các thanh bị đốt nóng dễ gây cháy, bỏng cho người dùng. Máy sưởi dầu an toàn hơn các loại máy sưởi khác dùng sợi đốt hay đèn halogen nhưng thiết kế khá cồng kềnh và khả năng làm nóng chậm hơn.

Có phải máy sưởi gây khô da hơn điều hòa hai chiều?

Máy sưởi và điều hòa hai chiều đều có chung 1 hạn chế là gây khó thở, bí phòng và ngột ngạt khiến nếu để hoạt động cả đêm thì người dùng sáng hôm sau ngủ dậy sẽ rất mệt mỏi. Trong khi ban đêm lại là khoảng thời gian lạnh nhất. Máy sưởi dầu và điều hòa hai chiều gây khô da và khó thở ở mức độ thấp hơn máy sưởi halogen hay máy sưởi công nghệ ceramic do tốc độ làm ấm không khí chậm hơn và không phả trực tiếp hơi nóng vào da. Do vậy đối với cả hai loại máy điều hòa hai chiều và máy sưởi đều cần đến sự trợ giúp của máy làm ẩm không khí. Có rất nhiều loại máy làm ẩm không khí ngoài thị trường, có giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu. Với 1 triệu đồng bạn có thể mua được cả máy sưởi và máy làm ẩm không khí, tuy nhiên phải gánh tiền điện khá cao sau đó và những bất tiện đi kèm khác.

 

Tìm hiểu thêm Điều hòa Casper  18000BTU

Hãy chọn theo nhu cầu sử dụng và chi phí của bạn

Tóm lại việc lựa chọn mua điều hòa hai chiều hay máy sưởi vào mùa đông tùy thuộc vào 2 yếu tố: nhu cầu sử dụng và chi phí bạn có. Nếu chỉ cần làm ấm không khí một khoảng thời gian ngắn vài tiếng (ví dụ khi tắm, khi ăn cơm, khi mới đi về,…), đôi lúc có thể dùng để sấy khô quần áo luôn thì bạn nên chọn máy sưởi. Còn nếu muốn sử dụng thời gian dài (ngày/đêm) và để an toàn hơn thì nên dùng điều hòa hai chiều. Từ công dụng này bạn hãy cân nhắc với số tiền mình có để lựa chọn được một thiết bị phù hợp với gia đình nhỏ của mình nhé

Lựa chọn thêm nên mua điều hòa Panasonic hay Daikin

Contact Me on Zalo
0918662366