Hiện nay điều hòa tủ đứng xuất hiện trên thị trường khá nhiều, nhưng không phải ai cũng biết các sử dụng điều hòa tủ đứng đúng cách để tiết kiệm điện. Vậy làm sao để sử dụng điều hòa cây tốt nhất tiết kiệm điện nhất

Điều hòa tủ đứng là gì? Nhiều người vẫn còn quen với dạng điều hòa treo tường mà bỡ ngỡ với sản phẩm điều hòa với thiết kế để đặt ngay xuống sàn, nền nhà. Điều hòa cây hay còn gọi là điều hòa tủ đứng được hiểu loại điều hòa có thể để đặt ở dưới đất mà không cần gắn lên tường, với công suất lớn được sử dụng cho các công ty, văn phòng… nơi có không gian rộng lớn như hội trường, phòng họp. Nếu sử dụng điều hòa tủ đứng LG, DAIKIN, NAGAKAWA…. đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng, tăng tuổi thọ cũng như khai thác hết công năng của máy.
Điều hòa Daikin Tủ đứng 2 chiều 28.000BTU (FVQN71AXV1/RQ71CGXV1)

Về công suất sử dụng.

Công suất đạt chuẩn cần sử dụng theo các nhà sản xuất là 1 m² phòng cần năng suất lạnh khoảng 600BTU. Công suất lạnh phải thừa khả năng chống lại sức nóng trong phòng. Bạn có thể chọn mức công suất làm lạnh của điều hoà lớn hơn so với diện tích lắp đặt giúp cho điều hoà không cần phải hoạt động liên tục ở cường độ cao để duy trì nhiệt độ cài đặt.  Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của điều hoà tủ đứng Nagakawa,  PANASONIC,  daikin, LG….

Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài

Trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài càng nhiều, phòng càng dễ tăng nhiệt và chiếc điều hoà tủ đứng của bạn cũng phải làm việc nhiều hơn và cũng khiến tốn điện nhiều hơn. Một vài điểm sau đây giúp giảm thiểu việc trao đổi nhiệt, thoát nhiệt.

Sử dụng cửa kính không hẳn có lợi

Cửa kính, vách kính là vật liệu phổ biến hiện nay. Ngoài việc tăng cường ánh sáng cho căn phòng nó còn tạo cho căn phòng cảm giác rộng rãi và sang trọng. Đối với các căn phòng lắp máy lạnh, điều hoà kính còn được xem là giải pháp cách nhiệt, giữ nhiệt hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải lúc nào dùng cửa kính để cách nhiệt cũng đều có lợi. Đối với những điểm ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp vào cửa kính thì thủy tinh trở thành là các “bẫy nhiệt” rất tốt. Nó chỉ hấp thu nhiệt và nhốt khí nóng bên trong mà không toả được nhiệt nóng ra bên ngoài. Do vậy có thể hạn chế sử dụng kính tại các điểm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng đối với các phòng lắp máy lạnh, hoặc sử dụng các vật liệu cách nhiệt, che chắn, phản quang… để giảm bớt nhiệt hấp thụ trực tiếp từ bên ngoài vào như mành, rèm…..

Chọn màu sáng

Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn mầu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi mầu trắng. Nếu được, cửa sổ phòng nên treo màn mầu sáng.

Kín nhưng cần thông thoáng

Các khe hở ở vách ngăn, cửa…càng kín càng tốt để tránh thoát “hơi” lạnh trong phòng. Việc của phòng nhiều cũng gây thất thoát nhiệt ra ngoài vì vậy càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt.

Tuy nhiên, không khí trong phòng không được lưu thông là điều không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy có thể lắp đặt thêm các quạt thông gió hoặc thỉnh thoảng mở các cửa để thay mới không khí trong phòng.

Sử dụng máy lạnh hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy điều hoà tủ đứng của bạn tiêu thụ điện càng nhiều. Nên chỉnh nhiệt độ vừa phải để đảm bảo sức khoẻ cũng như có cảm giác dễ chịu. Nhiệt độ quá chênh lệch với môi trường cũng có thể khiến bạn bị sốc nhiệt. Vào mùa hè nắng nóng nên chỉnh nhiệt độ ở mức từ 25-28 độ là hợp lý

Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa

Cũng giống như các dòng điều hoà khác, khi hoạt động điều hoà tủ đứng cũng bị bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, không mát, điều hoà phải hoạt động nhiều hơn…dẫn đến giảm tuổi thọ cũng như tổn hao điện năng. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh cũng nên được lên lịch vệ sinh thường xuyên để đảm bảo điều hoà tủ đứng được hoạt động ổn định nhất.

Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông.

 

Lưu ý việc lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa tủ đứng.

Tuy việc lắp đặt hay vệ sinh, bảo dưỡng của dòng điều hoà tủ đứng có thuận tiện hơn so với các dòng điều hoà khác nhưng việc lắp đặt hoặc bảo dưỡng bạn cũng nên nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên có tay nghề nhất là đối với một số dòng điều hoà tủ đứng có cấu tạo phức tạp như dòng điều hoà tủ đứng Daikin….Không nên tự ý tháo lắp hoặc sửa chữa điều hoà tủ đứng tại nhà nếu bạn không thực sự am hiểu về nó.
Việc lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa tủ đứng phải đúng như yêu cầu, chỉ dẫn của nhà sản xuất yêu cầu thợ tay nghề. Không nên tự ý thay đổi vị trí, quy trình lắp đặt… vì dễ khiến suy giảm tuổi thọ cũng như công suất của điều hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *