Bạn hiểu như thế nào về Gas điều hòa

Sử dụng điều hòa mà không biết lúc nào cần phải nạp gas, bạn sẽ vô tình làm tăng thêm số lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng. Vậy khi nào máy lạnh cần phải nạp gas? Bao lâu thì nên nạp ga một lần?

 Nguyên lý vận hành của các máy điều hòa(máy lạnh) nhờ vào các loại gas (môi chất làm lạnh) là điều rất nhiều người đã biết, thế nhưng ít ai để ý đến những loại gas này có đặc điểm gì, loại nào sử dụng an toàn và hiệu quả nhất. Nào hãy cùng bài viết này lược sơ qua những loại gas làm lạnh phổ biến. 

Xem thêm điều hòa tủ đứng LG
R22

Là loại gas đời đầu được sử dụng trên điều hòa nhiệt độ.

Ưu điểm: không độc, không gây cháy nổ, dễ dàng bơm thêm gas vào khi bảo trì hoặc vệ sinh định kỳ, và đặc biệt là giá thành tương đối rẻ nên đây loại gas này rất được ưa chuộng.

Khuyết điểm: tuy không độc nhưng sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao, và theo lộ trình loại gas này sẽ bị cấm từ sau năm 2040 do các thành phần của nó gây hại đến tầng Ozon của Trái đất chúng ta.

R410A

Nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường  theo như nghị định Kyoto (tháng 12/1997), loại gas R410A được cho ra đời để thay thế cho R22 do những điểm yếu của nó như đã nêu trên. R410A có thành phần hóa học gần tương tự như R22 nhưng có độ bay hơi cao hơn, và đặc biệt thường gây ra hiện tượng thiếu Oxy nếu bị rò rỉ khí gas, do đó phòng ở của bạn phải thật thoáng khí để tránh nguy hiểm.

Ưu điểm: với hiệu suất làm lạnh cao hơn R22 đến 1,6 lần, R410A sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều điện năng hơn, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến tầng Ozon và góp phần bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, R410A cũng còn vài nhược điểm như: khi bơm thêm phải rút ra hết hoàn toàn lượng gas còn thừa (đối với R22 thì không cần), do đó việc bảo trì sẽ gây khó khăn hơn, và các dòng máy điều hòa sử dụng loại gas này cũng có giá thành và chi phí nạp bơm gas cao hơn và cần đến nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

Xem thêm điều hòa chính hãng

R32

R32 là loại gas tân tiến nhất hiện nay, nhưng chỉ mới được ứng dụng nhiều ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản. Trong tương lai, R32 sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho 2 loại gas tiền nhiệm R22 và R410A do những đặc điểm cực kỳ ưu việt của nó. Đầu tiên chính là hiệu suất làm lạnh cao hơn hẳn so với 2 dòng gas cũ. giúp các máy điều hòa tiết kiệm điện năng nhiều hơn nữa. R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với R410A (1980) nên giúp giảm lượng khí thải đến 75%, thật sự là loại gas thân thiện với môi trường. Ngoài ra phải kể đến việc loại gas này rất dễ dàng tương thích với các thiết bị do có áp suất tương đương với loại gas đang phổ biến trên thị trường hiện nay là R410A.

Tham khảo thêm 10 điều về điều hòa

Contact Me on Zalo
0918662366