Kinh nghiệm chọn và sử dụng điều hoà nhiệt độ gia đình

Kinh nghiệm chọn và sử dụng điều hoà nhiệt độ gia đình

Điều hòa nhiệt độ dân dụng hiện nay hiện có 2 dòng chính là điều hòa inverter và điều hòa thường.
A. Inverter :
1. Ưu điểm :
Nói đến Inverter là trước tiên phải nói đến khả năng tiết kiệm điện vốn là sở trường của dòng này. Mức tiết kiệm điện dao động từ 30 – 90% điện năng so với loại máy cùng công suất nhưng ko có khả năng tiết kiệm điện (dòng Non-Inverter). Về khoản tiết kiệm điện này nếu so sánh với số tiền thanh toán hằng tháng chỉ bằng 1/3-1/2 so với dòng Non-Inverter thông thường. Cái này nhà nào đã từng xài cả 2 điều hòa chắc chắn là tâm đắc nhất. Mức tiết kiệm điện tùy thuộc phải bộ board mạch được thiết kế kèm theo đồng bộ. Hiện nay về máy lạnh dân dụng thì các dòng cao cấp nội địa Nhật bản có hiệu suất cao nhất (ở VN hiện có: Daikin Arusara và tương lại là hàng của Panasonic). Tất nhiên nhìn vào giá của nó cũng khiến
+ Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Luôn duy trì được mức temp được Set sẵn trên Remote (chênh lệch từ 0.1-1.5 độ). Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên ắng nhất ngay cả khi bạn ngủ. Đó là tiện ích tuyệt vời nhất của điều hòa này.+ Đa số các máy đều có thêm các tính năng như khử mùi (plasma); tạo ion giúp cho bầu không khí trong phòng bạn trở nên trong sạch và dễ chịu hơn; rồi cả xua muỗi…; Ngoài ra các dòng cao cấp nhất (chỉ dành cho các model cao cấp Nhật Bản) còn có tính năng tự vệ sinh lưới lọc gió hoặc gắn có cả bộ phận cung cấp gió ngoài lấy Oxy ngoài (gió tươi).
+ Rất thích hợp cho người dùng nhạy cảm về nhiệt độ và cho những bé sơ sinh hoặc người già (nhiệt độ an toàn cho bé ở mức 28-29*C luôn luôn chính xác)+ Cho phép chạy ở mức 120-125% công suất khi phòng chưa đủ. Sau khi đủ lạnh thì sẽ giảm ở mức 50-75% công suất tùy theo bộ biến tầng kiểm soát. Chính vì có khả năng OverLoad cao nên máy sẽ dễ hỏng hóc hơn nếu chạy lâu trong tình trạng nhiệt độ phòng không xuống nổi (hoặc vô tình Set Temp trên Remote ở mức quá thấp ~ 16-18*C , do phòng ngủ không bao giờ xuống nổi 22*C nên dù Set dưới mức này cũng vô dụng). Hiểu nôm na ra là bạn đặt yêu cầu lạnh hơn nữa nhưng máy chạy PowerFul hoài không nổi thì bộ Board sẽ mau hư. Đây cũng là chú ý cho người sử dụng kẻo mua máy inverter về cứ kéo rẹt nhiệt độ xuống như máy thường là rất hại máy.
2. Khuyết điểm :
Không có khả năng chạy mức PowerFul quá lâu. Không cho phép chạy trong phòng có điều kiện quá tải so với công suất máy. Khả năng tiết kiệm điện chỉ thấy được 1 khi phòng đã lạnh và máy chạy ở chế độ duy trì độ lạnh đó. Máy điều hòa Inverter chỉ hoạt động theo yêu cầu Set nhiệt độ trên Remote, tức là bạn Set nhiệt độ bao nhiêu trên đó thì máy phải chạy PowerFul một cách mù quáng để đạt được tới nhiệt độ trên Remote rồi nó mới phát huy được khả năng tiết kiệm điện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc là điều kiện phòng ốc như thế nào thì phải đi đúng với công suất máy tương ứng. Do đó bạn chỉ có quyền lắp máy đúng hoặc dư công suất khoảng 0.5HP theo thể tích phòng + điều kiện nhiệt độ bên trong phòng. Thành ra nếu bạn lắp máy điều hòa có công suất nhỏ vào phòng quá lớn thì khả năng tiết kiệm điện của máy sẽ gần như ở mức 0%, thậm chỉ khả năng hư hỏng và hao điện cũng sẽ cao hơn ở mức bình thường (lúc này, bạn nào học vật lý cũng hiểu dc vì máy có 2 quy trình biến đổi điện trước khi cho máy nén chạy.Máy Inverter cao cấp nếu khả năng máy chạy PowerFul quá lâu ~ ban đêm khoảng 4-5.5 kWh cho mức dùng 8h.- Khả năng sửa chữa khi có hỏng hóc là khó, nếu hỏng board thì hầu như chỉ có thay mới, giá thay vào tầm 2-3 tr. Tuy nhiên, để tránh bị mất tiền oan, hiện giờ các hãng đều cho phép checks mã lỗi bằng điều khiển, sau đó call cho hãng để đc hỗ trợ.- Giá đầu tư ban đầu cao, thường là gấp rưỡi so với hàng điều hòa thường cùng cấp- Công tác lắp đặt yêu cầu đúng chuẩn. Cục nóng nên được che nắng mưa vì nó có board điện tử ở đây.- Các công tác bảo trì đơn giản như thổi bụi, rửa dàn nóng…. cần được tiến hành định kỳ và rất cẩn thận kẻo dễ bị hỏng phần điện tử (bị ngấm nước…)
B. Non- inverterưu điểm
– Cấu tạo đơn giản, chịu quá tải tốt, bền.
– Lắp đặt dễ hơn một chút. Có thể không che nắng mưa cho cục nóng mà không ảnh hưởng nhiều đến thiết bị.
– Giá đầu tư rẻ.
– Hư hỏng dễ sửa, giá sửa rẻ
– Có thể lắp không đồng bộ cục nóng hãng này với cục lạnh hãng khác. Tất nhiên có một vài mẹo nhỏ ở đâyNhược điểm
– Tiền điện có thể gây sốc. Nhất là nhà nào chưa lắp điều hòa bao giờ.
– Nhiệt độ phòng không ổn định được như điều hòa inverter. Đó là do cơ chế hoạt động đơn giản, chỉ có 1 mức công suất của nó.
– Độ lạnh thổi ra luôn gắt hơn so với máy Inverter (do bản chất Non-Inverter luôn luôn chạy 100% công suất máy). Do đó sẽ gây cảm giác lạnh khô và rất dễ dị ứng với người hay mẫn cảm nhiệt độ.
– Do máy luôn chạy ở tình trạng 100% nên gió thổi ra kèm theo sẽ ở mức khoảng 18-22*C. Cho nên vị trí đặt của máy tốt nhất nên hạn chế gió thổi trực tiếp vào người khi ngủ. Vì gió lạnh thổi khoảng thời gian dài dễ bị viêm họng cho người lớn và viêm phổi cho trẻ em (bạn càng để gió ở mức thấp hơn thì hơi lạnh sẽ càng nhiều hơn)- Đây là dòng máy Non-Inverter nên lúc bắt đầu khởi động Compressor sẽ có dòng Ampe cực cao xuất hiện. Nó dẫn đến hệ lụy là phải xài dây cấp, Aptomat, Ổn áp cho máy phải cao hơn máy inverter cùng công suất.
Tùy theo công suất máy mà dòng Ampe này sẽ có nhiều mức khác nhau và thời gian duy trì mức Ampe này ở khoảng 0.5s – 5s (mình tính luôn trường hợp máy ko khởi động được). Mức Ampe này được tính như sau :+ 1.0HP – Khi khởi động 18-20A , dòng Ampe chuẩn khi chạy FullLoad 3.3 – 3.8A (mình cập nhật thông số theo giá trị nhà sản xuất hiện tại luôn, cái cũ tạm thời mọi người quên đi, ko cần biết làm gì nữa). Dây điện cho máy thấp nhất >= 1.2mm, an toàn nên dùng 1.5mm – tính theo chuẩn dây CADIVI dạng cáp 7 sợi. Nếu khoảng cách dây nguồn nổi với máy >15m nên lên thêm 0.5mm+ 1.5HP – Khi khởi động 26-30A, dòng Ampe chuẩn khi chạy FullLoad 5.1 – 5.8Ampe . Dây điện cho máy thấp nhất >= 1.5mm, an toàn nên dùng 2.0mm – tính theo chuẩn dây CADIVI dạng cáp 7 sợi. Nếu khoảng cách dây nguồn nổi với máy >15m nên lên thêm 0.5mm+ 2.0HP – Khi khởi động 38-40Ampe, dòng Ampe chuẩn khi chạy FullLoad 7.5-9.3Ampe . Dây điện cho máy thấp nhất >= 2.0mm, an toàn nên dùng 2.5mm – tính theo chuẩn dây CADIVI dạng cáp 7 sợi. Nếu khoảng cách dây nguồn nổi với máy >15m nên lên thêm.+ Một số máy có bộ phận rơle đóng cắt bên trong cục lạnh kêu hơi to (nhất là máy rẻ tiền), gây khó chịu cho người sử dụng
Contact Me on Zalo
0918662366