Làm thế nào để bật tắt điều hòa khi bị mất điều khiển?

  Với thời tiết nắng nóng bên ngoài bạn muốn vào bật điều hòa,  thế nhưng vì một lý do nào đó mà chiếc điều khiển từ xa (remote) bỗng dưng bị thất lạc đi đâu mất, hay bị hỏng. Vậy nào thế nào để bật/tắt điều hòa trong trường hợp này? hãy cùng chúng tôi bình luận bài viết dưới đây nhé.

Hầu hết các gia đình sử dụng điều hòa đều dùng chiếc remote để bật/tắt, rất tiện dụng và đơn giản. Thế nhưng, vào những ngày trời lạnh muốn bật điều hòa cho căn phòng ấm áp, hay những ngày nắng nóng như thiêu đốt cần bật điều hòa để làm mát, song lại không thấy chiếc remote đâu, hoặc remote bị hỏng. Lúc này, nhiều người rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì không có remote thì không thể bật được điều hòa.

Tuy nhiên, khi không có chiếc remote điều hòa thì chúng ta vẫn có thể bật/tắt điều hòa bằng những cách hết sức đơn giản dưới đây:

Bật/tắt bằng nút nguồn trên dàn lạnh

Ở dàn lạnh của điều hòa thường có nút On/Off. Trong trường hợp không dùng remote thì có thể khởi động máy lạnh bằng nút nguồn On/Off này để máy lạnh hoạt động bình thường. Song, ở mỗi dòng máy điều hòa, các nhà sản xuất lại thiết kế nút nguồn ở những vị trí khác nhau.

Theo đó, trên các dòng máy lạnh của Daikin, Mitsubishi, Funiki hay Gree,… nút nguồn thường được đặt tích hợp ở vị trí tay trái của cánh quạt gió trên dàn lạnh, bên cạnh là các đèn Timer và đèn báo điều hòa hoạt động.

>> Tham khảo thêm Điều hòa tủ đứng LG – Điều hòa tủ đứng chính hãng

Còn trên các dòng điều hòa của Panasonic, LG, Hitachi,… thì nút nguồn này tương đối khó tìm. Bởi, nút nguồn được nhà sản xuất khéo léo dấu dưới tấm lọc của dàn lạnh. Thế nên, trong trường hợp không có remote mà muốn dùng nút nguồn để bật/tắt điều hòa thì chúng ta cần nhấc tấm lọc bụi này ra mới có thể nhìn thấy nút nguồn của điều hòa.

Hạn chế của việc dùng nút nguồn để bật/tắt điều hòa là chỉ sử dụng được ở mức nhiệt độ đã được cài đặt sẵn trước đó chứ không điều chỉnh thay đổi được mức nhiệt như mình mong muốn.

Sử dụng cầu dao/công tắc riêng cho điều hòa

Cách thứ hai là sử dụng cầu dao/công tắc riêng cho điều hòa để bật/tắt. Làm như thế rất tiện, không sợ remote bị thất lạc lung tung, lỡ remote có hư thì có cầu dao để dùng thay thế. Bên cạnh đó bạn cũng nên an tâm là khi tắt điều hòa bằng cầu dao thì nhiệt độ sẽ được lưu lại, khi mở lên lại cũng sẽ giống y chang.

>> Tham khảo thêm Phân phối điều hòa chính hãng

Cách này rất thích hợp với phòng dành cho người lớn tuổi, mỗi lần muốn tắt mở máy lạnh chỉ cần sử dụng cầu dao riêng cho điều hòa, không cần phải đụng đến remote vì đối với người lớn remote rất phức tạp do có quá nhiều nút bấm.

Dùng điện thoại để bật/tắt điều hòa

Cách thứ ba là sử dụng các app điều khiển cài đặt trên điện thoại di động. Bởi, về bản chất thì điều khiển điều hòa hoạt động dựa vào ứng dụng tia hồng ngoại. Chính vì thế, nếu chiếc điện thoại di động của chúng ta được trang bị mắt hồng ngoại thì có thể sử dụng ứng dụng này để bật điều hòa mà không cần dùng chiếc remote nữa.

Ví như, sử dụng ưng dụng Tado° Cooling. Đây là ứng dụng được thiết kế dành riêng cho iPhone để biến thiết bị iOS của bạn trở thành chiếc điều khiển điều hòa cơ động. Song, ứng dụng này đòi hỏi có thiết bị đi kèm là một đầu thu phát tín hiệu, kết nối giữa điều hòa và iPhone, được bán với giá 64USD.

Thiết bị và ứng dụng Tado° Cooling cho phép tự động bật điều hòa khi bạn ở trong phòng, và tắt điều hòa khi bạn ra khỏi phòng. Ngoài ra, các chế độ kiểm soát, điều chỉnh chế độ làm lạnh của điều hòa.
Hay như ứng dụng ASmart Remote IR. Ứng dụng này cho phép sử dụng miễn phí, chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển điều hòa máy lạnh bằng chiếc smartphone được cài đặt ứng dụng ASmart Remote IR.

Điểm hạn chế của ứng dụng này là chỉ tích hợp với các máy của Samsung, HTC chứ không tích hợp với các dòng điện thoại khác.

Ứng dụng Sharp Aircon App có thể thay thế cho chiếc remote truyền thống, điều khiển dòng máy lạnh Sharp wifi ở bất cứ nơi đâu, nhiều tiện tích và điều chỉnh máy lạnh tiện lợi hơn. Đặc biệt ứng dụng này còn có thể cho người dùng biết được lượng điện năng tiêu thụ, điều mà người dùng rất quan tâm

Bạn tìm hiểu thêm 5 quy tắc khi sử dụng điều hòa

Contact Me on Zalo
0918662366